Lượt truy cập

TIN TỨC - SỰ KIỆN
Tăng cường đối thoại với dân trong giải phóng mặt bằng

Tp.HCM - 27/04/2014


(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng lưu ý Quảng Bình cần tăng cường đối thoại nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân để làm tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dự án Quốc lộ 1 đoạn đi qua tỉnh, để vừa đảm bảo mục tiêu của dự án, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Sáng 27/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đi kiểm tra tiến độ thi công và công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1 qua địa phận tỉnh Quảng Bình có chiều dài 143,7 km. Tổng số diện tích đất phải thu hồi trên 210 ha và có trên 6.300 hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng, trong đó có 124 hộ dân phải tái định cư. 

Xác định đây là công trình trọng điểm của quốc gia, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các địa phương có dự án đi qua tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt công tác đền bù, GPMTB cho đơn vị thi công.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành việc GPMB được 132/142 km của dự án, đạt 92%. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn Quảng Bình vẫn còn hơn 10 km vẫn chưa hoàn thành việc đền bù và GPMB do người dân vẫn còn kiến nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến kiểm tra và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhân dân xã Lý Trạch (huyện Bố Trạch) về các phương án và giá cả đền bù.

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra công trình và nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và huyện Bố Trạch về công tác GPMB của Dự án nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Quảng Bình có những giải pháp tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành chủ trương mở rộng Quốc lộ 1.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương tỉnh Quảng Bình cần tăng cường đối thoại nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân để làm tốt công tác đền bù, GPMB để vừa đảm bảo mục tiêu đề ra của dự án, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện về sau.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình cho biết sẽ tích cực đôn đốc triển khai công tác GPMB, phấn đấu hoàn thành việc GPMB trên toàn tuyến và bàn giao cho đơn vị thi công  trước ngày 15/5/2014.

Thế Phong